Người “truyền lửa” trên non cao

Đó là cô giáo Nông Hồng Em, Hiệu trưởng Trường THCS Nặm Nhũng, xã Lũng Nặm (Hà Quảng) bởi những phẩm chất đáng quý của một nhà giáo mẫu mực, tận tâm, nhiệt huyết với nghề, hết lòng vì học sinh (HS) thân yêu.

Trường THCS Nặm Nhũng còn rất nhiều khó khăn: Cơ sở vật chất thiếu thốn, 100% HS là con em dân tộc thiểu số; trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, dân cư phân bố rải rác... Nhưng bằng nghị lực bản thân, tinh thần trách nhiệm, tin yêu với nghề, cô giáo Nông Hồng Em đã cùng đồng nghiệp từng bước khắc phục khó khăn để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học. Trong các buổi họp phụ huynh hay tiết chào cờ thứ Hai đầu tuần, cô đã lồng ghép tuyên truyền sâu về vai trò, ý nghĩa của học tập, để các bậc phụ huynh và HS hiểu học tập là con đường tốt nhất để có được cuộc sống tươi đẹp hơn trong tương lai. Đối với công tác chuyên môn, cô thường xuyên thăm lớp dự giờ, góp ý, rút kinh nghiệm cho đồng nghiệp; khuyến khích giáo viên áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy để kiến thức trở nên dễ hiểu, bài giảng hay và hấp dẫn HS.

Dành trọn tình thương yêu cho HS nên cô thường xuyên cùng đồng nghiệp đi thăm gia đình HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động HS đến trường. Thấu hiểu nỗi vất vả, gian nan của HS mỗi buổi sáng bước bộ hàng giờ đến trường học tập nên năm 2012, khi có chương trình xây nhà bán trú cho học sinh, cô đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo các cấp xây nhà bán trú cho HS của nhà trường. Biết HS ở bán trú bỡ ngỡ vì xa nhà và tự lập trong sinh hoạt cá nhân nên cô đã chỉ đạo, phân công và trực tiếp cùng giáo viên trong trường động viên, hướng dẫn, nhắc nhở HS cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ, dọn dẹp phòng ở gọn gàng, ngăn nắp... Sự gần gũi và quan tâm của cô đã khiến các phụ huynh yên tâm, HS yêu mến.

Xác định xây dựng môi trường học tập thân thiện, bổ ích là “chìa khóa” để đánh giá chất lượng dạy học và thu hút HS hăng say học tập, rèn luyện nên cô và đồng nghiệp ngày đêm nỗ lực không chỉ truyền đạt những tri thức khoa học mà còn giáo dục kỹ năng sống cho HS thông qua các hoạt động ngoại khóa, lao động chăm sóc bồn hoa, cây cảnh trong trường; quét dọn vệ sinh Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của địa phương...

Với sự năng động, sáng tạo trong quản lý, điều hành, sự tận tâm, nhiệt huyết với nghề của tập thể giáo viên nhà trường, những năm qua, Trường THCS Nặm Nhũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục: Duy trì và nâng cao kết quả đạt chuẩn về phổ cập giáo dục THCS từ năm 2004 đến nay; có nhiều học sinh đoạt giải trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh; 2 năm học (2015 - 2016 và 2016 - 2017) đạt Tập thể Lao động xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen... Cô Nông Hồng Em nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng bằng khen, giấy khen...

Bài viết liên quan